Thành viênThống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay
mod_vvisit_counterHôm qua
mod_vvisit_counterTrong tuần
mod_vvisit_counterTrong tháng
mod_vvisit_counterThống kê1
Chỉ số giá tiêu dùng nhóm nhà ở và VLXD tăng 0,16%

Ảnh: minh họa

       Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2015 của cả nước tăn 0,15% so với tháng 2 và tăng 0,93% so cùng kỳ năm 2014. Mức tăng này đã đưa CPI bình quân quý I/2015 tăng 0,74% so với cùng kỳ năm trước.

 

 

       Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 3 nhóm tăng là hàng ăn và dịch vụ ăng uống (tăng 0,36%); nhà ở và VLXD (tăng 0,16%); văn hóa giải trí và du lịch (tăng 0,18%). Trong khi CPI đồ uống và thuốc lá; may mặc và mũ nón; giao thông và bưu chính viễn thông lại có xu hướng giảm. Còn CPI nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình, thuốc và dịch vụ y tế, giáo dục hầu như không tăng.

 

       Nguyên nhân CPI tăng được xác định là do chu kỳ tính CPI của tháng 3 còn ảnh hưởng bởi nhu cầu của tết nguyên đán nên giá các mặt hàng thực phẩm tăng cao. Đây cũng là thời điểm có nhiều lễ hội nên giá các mặt hàng ăn uống ngoài gia đình, văn hóa, giải trí và du lịch tăng theo.

Từ 1/3, giá gas thế giới tăng, kéo theo giá gas trong nước tăng 5.000đ/bình 12kg, đặc biệt giá xăng dầu tăng (từ 11/3), trong đó xăng tăng 1.610 đ/lít, dầu diesel tăng 710 đ/lít cũng góp phần đẩy CPI tăng lên.


                                                                        Thanh Quang. Nguồn: Báo Xây dựng điện tử