Dự thảo Nghị định về quản lý nhà thuộc sở hữu nhà nước

Thứ bảy - 23/06/2012 16:10
Bộ Xây dựng vừa có tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước nhằm điều chỉnh các nội dung về tổ chức quản lý việc cho thuê, sử dụng, bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Đây là một quy định phản ánh đầy đủ các nội dung về quản lý nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, đảm bảo sự hoàn thiện, thống nhất trong việc xây dựng hệ thống pháp luật về quản lý loại hình nhà ở này.

Đối tượng được thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

Theo đó, Nhà ở thuộc sở hữu nhà nước quy định tại dự thảo Nghị định này bao gồm 4 loại: Nhà ở công vụ, nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách, nhà ở sinh viên và nhà ở cũ đang cho thuê.

Đối tượng được thuê nhà ở công vụ bao gồm: Cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước thuộc diện ở nhà ở công vụ trong thời gian đảm nhận chức vụ; cán bộ, công chức thuộc các cơ quan của Đảng, Nhà nước tổ chức chính trị - xã hội được điều động, luân chuyển theo yêu cầu công tác; sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân được điều động, phục vụ theo yêu cầu quốc phòng, an ninh; giáo viên được cử đến công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo; bác sỹ, nhân viên y tế được cử đến công tác tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, khu vực biên giới, hải đảo hoặc được cử luân phiên có thời hạn xuống công tác tại các bệnh viện, các trung tâm y tế tuyến dưới.

Nhà ở công vụ được dùng để bố trí cho những đối tượng có đủ điều kiện thuê để ở trong thời gian đảm nhận công tác. Khi người thuê hết tiêu chuẩn thuê nhà ở công vụ hoặc chuyển đến nơi ở khác hoặc nghỉ công tác thì phải trả lại nhà ở công vụ cho Nhà nước. Điều kiện được thuê nhà ở công vụ bao gồm: Cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước được bố trí nhà ở công vụ theo yêu cầu an ninh.

Đối tượng gồm: Người có công với cách mạng quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; cán bộ, công chức, viên chức, nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ; sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước; công nhân làm việc tại khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, dịch vụ ngoài khu công nghiệp; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn được thuê nhà ở công vụ; người thu nhập thấp, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị; người tàn tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị.

Điều kiện được thuê nhà ở xã hội, thì người chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình và chưa được thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội, hư hỏng, dột nát; phải có hộ khẩu thường trú hoặc có hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên và có đóng bảo hiểm xã hội tại địa phương nơi có nhà ở cho thuê.

Với nhà sinh viên, đối tượng thuộc diện thuê ở bao gồm: Sinh viên, học sinh học các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề (cả công lập và dân lập).

 

Giá thuê và mức miễn giảm tiền thuê nhà

Bộ Xây dựng đề xuất, đối với nhà ở công vụ thì giá thuê được xác định theo nguyên tắc tính đủ các chi phí quản lý, vận hành và bảo trì, không tính chi phí khấu hao vốn đầu tư xây dựng và không tính tiền sử dụng đất. Với nhà ở xã hội thì giá thuê được xác định theo nguyên tắc tính đủ các chi phí bảo đảm thu hồi vốn đầu tư xây dựng, chi phí bảo trì quỹ nhà ở xã hội và không tính tiền sử dụng đất. Nhà ở sinh viên thì giá thuê được xác định theo nguyên tắc tính đủ các chi phí quản lý, vận hành và bảo trì trong quá trình sử dụng nhà ở, không tính tiền sử dụng đất.

Đối tượng được miễn, giảm tiền thuê nhà ở bao gồm: Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến trước Tổng khởi nghĩa 19/8/1945; bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; thân nhân của liệt sỹ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; người có công giúp đỡ cách mạng; hộ nghèo theo quy định về chuẩn nghèo của Thủ tướng Chính phủ; người tàn tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị.

Riêng đối tượng thuộc hộ nghèo, người tàn tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở tại khu vực đô thị được giảm 60% tiền thuê nhà ở phải nộp; đối với hộ nghèo thì mức giảm này được tính cho cả hộ gia đình.

 

Dự thảo Nghị định này cho phép các địa phương tiếp tục thực hiện bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 61/CP cho các trường hợp nộp đơn mua nhà trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành và tiếp tục giải quyết cả đối với trường hợp nộp đơn trong thời gian sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi của người thuê khi có nhu cầu mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước. Sau sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành, việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước được thực hiện theo đúng quy định của Nghị định này.

 

 

Nguồn tin: Thanh Quang - Nguồn: Báo Xây dựng điện tử - Bộ Xây dựng

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay162
  • Tháng hiện tại53,264
  • Tổng lượt truy cập1,650,253
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây