Không tuân thủ quy định an toàn khi xây dựng: Hậu quả nhãn tiền

Thứ hai - 01/04/2024 22:04
Sau một ngày xét xử công khai, chiều 27.3, Hội đồng xét xử TAND tỉnh đã tuyên phạt Ðào Ngọc Khoa (SN 1981, ở tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Thành Dương (SN 1989, ở TP Quy Nhơn) mỗi bị cáo 3 năm tù giam cùng về tội “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bị cáo Khoa (bìa trái) và Dương tại phiên tòa xét xử ngày 27.3. Ảnh: K.A
Bị cáo Khoa (bìa trái) và Dương tại phiên tòa xét xử ngày 27.3. Ảnh: K.A

Đây là hai bị cáo liên quan trực tiếp đến vụ án xảy ra ngày 15.9.2022 tại công trình xây dựng các hạng mục nhà xưởng của Nhà máy chế biến thực phẩm - Công ty Savvy Seafood tại lô E3.1 Khu Công nghiệp Nhơn Hòa (TX An Nhơn) làm 5 người chết, 6 người bị thương (với tổng tỷ lệ thương tích là 116%), gây thiệt hại về tài sản hơn 440 triệu đồng.
 

Cụ thể, trong quá trình xây dựng các hạng mục nhà xưởng, bị cáo Dương và Khoa nhận biết bức tường khung K2 của nhà máy có chiều cao 15,3 m, chiều dài 38 m đứng độc lập, riêng biệt với các bộ phận, hạng mục xung quanh là không đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, cả hai không có biện pháp chống đỡ, giằng giữ với điểm cố định nào; cũng không thông báo với chủ đầu tư hoặc các đơn vị có liên quan để tìm cách khắc phục hoặc dừng thi công mà vẫn cho công nhân tô tường.

Đến khoảng 16 giờ 15 phút ngày 15.9.2022, khi nhóm công nhân đứng trên giàn giáo 4 tầng (cách mặt đất khoảng 10 m) đang tô xi măng thì trời mưa và có gió. Lúc này bức tường rung lắc rồi ngã sập theo hướng Tây sang Đông, đè lên số công nhân đang thi công, làm cho 3 người chết tại chỗ….

Khai nhận với Hội đồng xét xử, bị cáo Dương thừa nhận: “Vì biết sự nguy hiểm khi bức tường xây đến độ cao 15,3 m nên trong quá trình thi công bị cáo liên tục nhắc công nhân nếu phát hiện bất thường phải thông báo ngay. Trước khi có mưa gió, mọi thứ bình thường nên bị cáo có phần chủ quan”.

Trong khi đó, bị cáo Khoa cũng thừa nhận việc thi công bức tường đều tuân thủ theo hồ sơ thiết kế thi công đã được duyệt. Bị cáo biết rõ sự nguy hiểm nên đã có mặt tại công trình để nhắc nhở công nhân phải cẩn thận, tiếc là sự cố đã xảy ra.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử dành phần lớn thời gian để làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố. Trong đó, kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa phân tích, tuy tuân thủ thiết kế, nhưng các chủ thể có trách nhiệm quản lý an toàn thi công trên công trường chưa kịp thời thực hiện đầy đủ các biện pháp xử lý kỹ thuật phù hợp, cần thiết nhằm đảm bảo tính ổn định tổng thể cho khung K2 trong quá trình thi công. Do đó, khi chịu tác động bất lợi của tải trọng gió, khung K2 đã bị dao động chuyển vị đỉnh quá lớn, vượt quá giới hạn cho phép dẫn đến hệ kết cấu không đảm bảo khả năng chịu lực và bị gãy đổ.

Đồng quan điểm, chủ tọa phiên tòa cũng cho rằng, hành vi của cả hai bị cáo Dương, Khoa đã vi phạm quy định về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng với tình tiết định khung “Làm chết 3 người trở lên”. Các bị cáo phạm tội với lỗi vô ý cẩu thả; đã xâm phạm đến những quy định của Nhà nước về xây dựng, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của nhiều người và tài sản của người khác. Đồng thời, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương, phải xử lý thật nghiêm khắc và cách ly ra khỏi xã hội một thời gian mới có tác dụng răn đe, giáo dục các bị cáo trở thành người công dân tốt.

Ý thức rõ hành vi của mình, cả 2 bị cáo đều thành khẩn khai báo và chủ động bồi thường thiệt hại cho các bị hại. Tại phiên tòa, các bị hại và đại diện gia đình bị hại đều xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. 

Tác giả bài viết: KIỀU ANH

Nguồn tin: baobinhdinh.vn

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây