Khởi công xây dựng công trình Đàn tế Trời Đất tại huyện Tây Sơn

Thứ hai - 28/11/2011 00:04
Sáng ngày 26/11/2011 tại thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, UBND tỉnh phối hợp Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức lễ khởi công xây dựng công trình Đàn tế Trời Đất. Tham dự lễ có đồng chí Nguyễn Văn Thiện - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Lê Hữu Lộc – Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo tỉnh; nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kì; các sở ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Tây Sơn và xã Bình Tường; lãnh đạo Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và đông đảo nhân dân đến dự.

Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định là vùng đất địa linh nhân kiệt, là quê hương của ba anh em nhà Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ - những lãnh tụ cuộc khởi nghĩa Tây Sơn với những chiến thẵng vĩ đại chống quân xâm lược Xiêm La và nhà Thanh dành độc lập cho đất nước, thiết lập nên nhà Tây Sơn. Trong đó, kiệt xuất nhất là anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, sau này trở thành Hoàng đế Quang Trung. Cũng tại vùng đất Tây Sơn anh hùng này đã sản sinh ra nhiều Anh hùng Dân tộc khác như Bùi Thị Xuân, Trần Quang Diệu, Võ Văn Dũng, Mai Xuân Thưởng…

Tương truyền rằng, trước khi khởi binh ra Bắc để thực hiện sự nghiệp thống nhất giang sơn, ba anh em nhà Tây Sơn đã lên núi Ấn - ngọn núi thiêng thuộc thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn lập đàn tế xin Trời Đất trao Ấn, Kiếm lệnh để dấy binh khởi nghĩa thống nhất đất nước, chống giặc ngoại xâm. Cảm lòng người, Trời Đất đã phù hộ cho cuộc khởi nghĩa ba anh em nhà Tây Sơn thắng lợi rực rỡ. Sau này khi Nguyễn Hụê đã trở thành Hoàng đế Quang Trung, vì phải lo toan nhiều việc lớn của xã tắc, lại không may mất sớm, nên ông chưa có dịp về lại nơi đây để lễ tạ.

 

Núi Ấn, với dấu ấn lịch sử hào hùng đó, từ lâu nơi đây đã trở thành một địa danh linh thiêng của người dân nói riêng cũng như tỉnh Bình Định nói chung. Người dân nơi đây luôn mong muốn có một công trình văn hóa tâm linh xứng đáng với tầm vóc lịch sử để ngày đêm hương khói, tưởng nhớ đến công tích của các Anh hùng Dân tộc và cũng để giáo dục truyền thống tự hào dân tộc cho các thế hệ mai sau.

 

Dự án được tọa lạc trên một khu đất rộng 46ha nằm tại thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, huyện tây Sơn, tỉnh Bình Định, quần thể công trình này gồm các hạng mục chính là Đàn tế Trời Đất, Đền Ấn và các công trình phù trợ,… Các hạng mục của toàn bộ quần thể công trình được bố trí phù hợp và cân xứng với một trục thần đạo hướng Nam Bắc.

 

Đàn tế Trời Đất nằm trên đỉnh cao nhất của núi Ấn gồm 2 cấp nền, cấp nền 1 hình vuông rộng 54m x 54m tượng trưng cho “Đất” được xây bao thành bằng

 

 

images587770 Phoi canh tong the

Phối cảnh công trình Đàn tế Trời Đất

đá ong, nền đất đầm chặt, lan can đá bao quanh màu vàng, có 4 lối vào theo 4 hướng, 9 bậc lên. Cấp nền 2 hình tròn đường kính 27m tượng trưng cho “Trời”, được xây bao thành bằng đá ong, nền đất đầm chặt, lan can đá bao quanh màu đỏ, có 4 lối vào theo 4 hướng, 5 bậc lên. Chính giữa Đàn tế đặt sập đá và nhang án đá. Đàn tế có 4 hướng vào, hướng Nam là hướng chính có Nghi Môn chính xây bằng đá 3 cửa, 2 tầng, 2 tầng mái, kiến trúc cổ truyền thống, ngay sau Nghi Môn chính là một Bình Phong được làm bằng đá để trấn phong thủy. 3 hướng còn lại có 3 Nghi Môn phụ kiểu tứ trụ ( Phường Môn).

 

Nằm phía bên phải của Đàn tế Trời Đất là khu Đền Ấn gồm 3 hạng mục: Tiền Tế (còn gọi là Tiền Bái) có kiến trúc mặt bằng chữ Nhất, 5 gian, 1 tầng mái có đao; Tiền Tế có bàn thờ chung thờ tướng lĩnh và các binh sĩ thời Tây Sơn. Phía sau Tiền Tế là Phương Đình, là nơi tượng trưng cho thông thiên, nơi giao hòa giữa Trời và Đất, nơi đây sẽ đặt bản sao của Ấn lệnh nhà Tây Sơn. Phía trong cùng là Hậu cung, có kiến trúc mặt bằng hình chữ nhất, 3 gian, 1 tầng lớp là nơi đặt bàn thờ cùng bài vị của 3 anh em nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ.

 

Ngoài cùng của trục chính là hồ nước hình bán nguyệt với tác dụng tạo cảnh quan và phong thủy tốt cho hướng chính của Đàn Tế. Ngoài ra còn có 1 cổng kiểu tứ trụ để ngăn cách không gian của khu vực chính với đường vào.

 

Dự án được khởi công xây dựng vào ngày 26/11/2011 và dự kiến đưa vào sử dụng vào quý III/2012 (trước ngày giỗ Hoàng đế Quang Trung 14/09/2012)

 

Nguồn tin: Thanh Quang - Nguồn: TRANG THÔNG TIN CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH BÌNH ĐỊNH

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây