Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Dự án Vệ sinh môi trường các thành phố Duyên hải miền Trung

Thứ sáu - 02/12/2011 00:13
Sáng ngày 01/12/2011, tại thành phố Đồng Hới, Ngân hàng thế giới và Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện Dự án Vệ sinh môi trường các thành phố Duyên hải miền Trung. Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến dự Hội nghị do đồng chí Hồ Quốc Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn.

       Dự án Vệ sinh môi trường các thành phố Duyên hải miền Trung (Đồng Hới – Quy Nhơn – Nha Trang) được chuẩn bị từ đầu năm 2004, khoản tín dụng ban đầu có hiệu lực từ tháng 6/ 2007, khoản tín dụng bổ sung được phê duyệt từ tháng 3/2011, 2 khoản tín dụng này sẽ đóng vào ngày 30/11/2014. Dự án gồm có 6 hợp phần gồm : kiểm soát thoát nước và thu gom nước thải; nhà máy xử lý nước thải; quản lý chất thải rắn; đền bù và tái định cư; quỹ quay vòng và vệ sinh trường học; tăng cường năng lực và hỗ trợ thực hiện Dự án. Tổng mức đầu tư là 251 triệu USD, trong đó có 190 triệu USD từ nguồn vốn IDA. Đây là dự án có quy mô và tổng mức đầu tư lớn nhất ở các thành phố nêu trên. Sau 53 tháng thực hiện dự án (60% thời gian dự án) tỉ lệ giải ngân đạt 24% so với phân bổ tín dụng (189,9 triệu USD).

 
 

        Tiểu Dự án Vệ sinh môi trường thành phố Quy Nhơn có tổng mức đầu tư 78 triệu USD, giải ngân từ nguồn tài trợ đến nay được 14,7 triệu USD, đạt 25% so với nguồn vốn tài trợ. Nhìn chung 2 gói thầu quan trọng ở giai đọan 1 mặc dù gặp nhiều vướng mắc nhưng đến nay cơ bản đã hoàn thành . Tỉnh Bình Định đã rút ra được bài học đắt giá để quản lý các hợp đồng của Dự án giai đoạn 2. Riêng nhà máy xử lý nước thải do Quỹ môi trường toàn cầu tài trợ đang thi công các hạng mục : san nền, đường vào nhà máy; nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình đang tiến hành đấu thầu lại. Ở giai đoạn 2, 3 gói thầu thoát nước mưa và xử lý nước thải đang được thi công đạt tiến độ. Riêng gói thầu cải tạo bờ hồ Bàu Sen mang lại kết quả khả quan, được Hội nghị đánh giá cao. Tuy nhiên có 2 gói thầu phải tiến hành đấu thầu lại và công tác tư vấn giám sát chưa tốt đã làm ảnh hưởng đến tiến độ của Dự án.

 
 

       Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã phát biểu, nêu lên những kết quả của Dự án cũng như sự chỉ đạo kiên quyết của UBND tỉnh trong công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư, chuẩn bị dự án, đấu thầu, kiểm tra tiến độ và chất lượng công trình …  Tuy nhiên, Dự án ở giai đoạn 1 còn chậm so với tiến độ, một số công việc ở giai đọan 2 thực hiện chưa tốt. Sắp tới UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện dự án một cách kịp thời, chặt chẽ và đúng quy định để dự án tiếp tục triển khai tốt , đáp ứng tiến độ đề ra và công trình đạt chất lượng cao, đáp ứng vốn đối ứng theo tiến độ Dự án, tổ chức đấu thầu các gói thầu còn lại theo đúng quy định. Đề nghị các Bộ ngành TW quan tâm, xem xét hỗ trợ vốn đối ứng Dự án cho những tỉnh còn hưởng trợ cấp ngân sách của TW như tỉnh Bình Định.

 

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây