Hội thảo: Ứng dụng nền tảng công nghệ của esri trong quản lý cơ sở dữ liệu quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị

Chủ nhật - 03/03/2019 17:12
Ngày 1/3/2019 tại Hội trưởng Sở Xây dựng, Sở Thông tin Truyền thông Bình Định đã phối hợp tổ chức Hội thảo: Ứng dụng nền tảng công nghệ của esri trong quản lý cơ sở dữ liệu quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị
Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu khai mạc Hội thảo
Lãnh đạo Sở Xây dựng phát biểu khai mạc Hội thảo

Hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information Systems - GIS): Xuất hiện lần đầu vào cuối năm 1960, cho đến nay GIS đã được xây dựng hoàn chỉnh với khả năng thu nhận, lưu trữ, truy cập, xử lý phân tích và cung cấp thông tin cần thiết để thực thi các quyết định trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại Việt Nam, Bộ Xây dựng là một trong những đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng GIS và các sản phẩm khoa học CNTT&TT với với những cơ sở dữ liệu đầu vào về dân số, kinh tế - xã hội, cơ cấu sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật; phần mềm GIS xây dựng các kịch bản phát triển đô thị liên quan như: môi trường, định cư, mạng lưới giao thông; cuối cùng thông qua các kịch bản đó đưa ra các quyết định lựa chọn.

Việc ứng dụng GIS trong phát triển đô thị tại một số đô thị trên ở nước ta trong thời gian qua như: TP HCM, thành phố Nam Định, thành phố Cần Thơ chứng minh là mang lại nhiều lợi ích, kèm theo đó là những khả năng mới, giải quyết các bài tóan phức tạp trong quản lý địa chính, đền bù, cây xanh, hạ tầng, chiếu sáng đô thị.

Hiện nay, tỉnh Bình Định có một số đô thị có tốc độ đô thị hóa cao như: thành phố Quy Nhơn, thị xã An Nhơn...; việc ứng dụng nền tảng công nghệ GIS trong quy hoạch xây dựng và quản lý, khai thác hạ tầng kỹ thuật, lưu trữ dữ liệu... là rất cần thiết.
Hội thảo nhằm cung cấp cho các đại biểu tham dự một số thông tin về phần mềm Arcgis do Công ty Esry Việt Nam cung cấp. Đồng thời, Hội thảo cũng nêu các kinh nghiệm việc xây dựng, triển khai ứng dụng GIS của một số đô thị trong nước như: thành phố Hồ Chí Minh, Thừa Thiên - Huế...

 

Tác giả bài viết: Hữu Thiện

Nguồn tin: Hữu Thiện – PCT Hội Xây dựng:

 Từ khóa: GIS, Arcgis

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay116
  • Tháng hiện tại53,218
  • Tổng lượt truy cập1,650,207
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây